14/10/2014

Sinh nhật cụ bà Misao Okawa cao tuổi nhất thế giới tại Nhật Bản

Sinh nhật cụ bà Misao Okawa cao tuổi nhất thế giới tại Nhật Bản

Cụ bà Misao Okawa đón sinh nhật lần thứ 116 vào hôm nay (5/3). Cụ bật mí công thức trường thọ của mình đơn giản chỉ là ăn nhiều sushi và ngủ 8 tiếng mỗi đêm.

Cụ Misao Okawa sinh năm 1898 tại Osaka, trong một gia đình làm kimono. Cụ đã được xác nhận là người cao tuổi nhất thế giới sau khi người giữ kỷ lục này là ông Jireomon Kimura đã qua đời vào tháng 6 năm ngoái hưởng thọ 116 tuổi. Cụ bà Misao Okawa khẳng định lý do giúp bà sống lâu là nhờ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý. Món ăn ưa thích của cụ là Sushi.

Misao Okawa

Cụ bà Misao Okawa

Theo người đứng đầu nhà dưỡng lão Kurenai, nơi cụ Okawa sống 18 năm qua, cụ luôn thực hiện ăn 3 bữa một ngày và ngủ đủ giấc 8 tiếng. Bữa tiệc sinh nhật cụ sẽ có bánh kem nhưng chỉ cắm 3 cây nến tượng trưng vì theo con trai cụ cắm nhiều nến có thể gây nguy hiểm.

Trả lời phỏng vấn tờ Telegraph, cụ bà cho biết thời điểm hạnh phúc nhất trong đời chính là lễ kết hôn năm 1919 với ông Yukio Okawa và khoảnh khắc các con ra đời. Hiện tại 2 người con của cụ, một trai và một gái vẫn sống ở tuổi 92 và 94. Ngược lại khoảng thời gian đau khổ nhất của bà là khi chồng bà mất vào một ngày tháng 6 cách đây 83 năm.

Thống kê cho thấy, phụ nữ Nhật có tuổi thọ trung bình là 85,9 và chiếm 87% số người sống trên trăm tuổi ở nước này. Tuổi thọ trung bình của nam giới thấp hơn, nhưng cũng đạt 79,6.

cụ bà misao okawa thủa nhỏ

Thủa nhỏ của cụ bà Misao Okawa cùng chị gái

Theo các chuyên gia, không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản là quốc gia nắm giữ các kỷ lục về tuổi thọ. Có được kết quả đó là do người lớn tuổi tại Nhật Bản được hưởng một hệ thống chăm sóc toàn diện, sự quan tâm chăm sóc của gia đình và cộng đồng cùng với việc duy trì thực đơn gồm cơm, cá, trái cây và rau củ tốt cho sức khỏe.

Phó giáo sư Yasuyuki Gondo, người chuyên nghiên cứu tâm lý lão khoa tại ĐH Osaka cho rằng, còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới tuổi thọ con người chứ không chỉ riêng chế độ ăn uống khoa học và hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến.

Giáo sư Gondo đã thực hiện nghiên cứu về những người cao tuổi trong đó có cụ bà Okawa với mong muốn xác định những đặc điểm tiết lộ những ai có khả năng sống lâu. Nghiên cứ cho thấy rằng những người có ý chí mạnh và tính hiếu kỳ thường sống lâu hơn

“Khi chúng tôi khảo sát những người có độ tuổi 100 trở lên, phần lớn đều duy trì sức khỏe tâm thần tốt và có sự thích nghi cao với các biến cố trong cuộc sống”, ông trình bày.

 

Bài viết liên quan