01/08/2014

Những điều không nên ở nhật bản

1.    Tuyệt đối không được đi xe đạp ở trong công viên vì đây là một trong hành động cấm kỵ ở Nhật khi bạn tới bất kỳ công viên nào. Tuy nhiên nếu bạn đi ở các con đường ngoài khu vực công viên thì lại được ủng hộ rất nhiệt tình.

2.    Không nên trả tiền trực tiếp cho nhân viên thu tiền khi bạn muốn thanh toán mà bạn nên để tiền vào khay trả tiền của họ, nếu dùng thẻ tín dụng hãy đưa cho họ bằng hai tay. Vì nếu đưa trực tiếp thì họ sẽ nghĩ là không được tôn trọng

3.    Ở nơi công cộng như trên tàu, xe,… bạn nên hạn chế nói chuyện điện thoại hoặc nói to. Vì người Nhật không thích tiếng ồn, đặc biệt là tiếng ồn từ việc riêng.

4.    Đối với người Nhật, việc cho tiền boa là một điều không nên, vì họ rất tôn trọng giá trị đồng tiền dù là vài đồng tiền lẻ nên đó được coi là một hành động xúc phạm.

5.    Con số 4: Bị cho là con số không may bởi vì phát âm của nó giống với phát âm của chữ “Tử” (Shi=cái chết). Trong một số khách sạn thậm chí còn không có phòng số 4,  không có tầng số 4.

6.    Cắm đũa lên bát cơm Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.

7.    Không được dùng đũa để chuyền thức ăn vì trong đám tang người ta dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng.

8.    Khi ngủ không được quay đầu về hướng Bắc Vì người ta thường đặt người chết nằm như vậy.

9.    Xe tang Nếu bạn gặp một chiếc xe tang đi ngang qua, bạn phải giấu ngón tay cái của mình đi

10. Cắt móng tay ,móng chân vào ban đêm Nếu bạn cắt móng vào ban đêm thì khi cha mẹ bạn mất bạn sẽ không được ở bên cạnh họ

11. Sau khi ăn xong không được nằm ngay Người ta nói ăn xong mà nằm ngay thì sẽ bị biến thành con bò, còn ở Việt Nam mình thì lại ví như con lợn.

12. Huýt sáo vào ban đêm Người Nhật quan niệm nếu huýt sáo ban đêm thì sẽ bị ông Xà đến thăm.

13. Khi mua hàng, không nên mặc cả vì bị coi là thất lễ. Hầu hết trên các sản hàng hóa sản phẩm của Nhật đều đã niêm yết giá nên không giảm bớt được.

14. Khi ăn cơm, không nên để đũa dọc mà hãy để đũa ngang, vì họ nghĩ để đũa dọc là điều không tốt. Và họ cũng rất kỵ việc ăn cơm mà cứ quèn quẹt đũa hoặc chọc bới đồ ăn,..

(Sưu tập)

 

 

Bài viết liên quan