20/10/2014

Kumano – Kinh đô của bút lông xứ sở hoa anh đào

Kumano – Kinh đô của bút lông xứ sở hoa anh đào

Nhật Bản là một đất nước giàu truyền thống văn hóa với rất nhiều ngành nghề truyền thống vẫn còn được lưu truyền tới bây giờ. Nghệ thuật làm bút lông Kumano là một trong những ngành thủ công truyền thống của Nhật Bản. Kumano từ lâu đã trở thành thương hiệu bút lông chất lượng nhất tại tại đất nước mặt trời mọc.

kumano

Thị trấn Kumano có khoảng 27.000 người, trong có tới 1.500 người là những nghệ nhân làm bút lông. Thị trấn này một năm sản xuất 15 triệu bút lông và chiếm 80 % số lượng bút lông được sản xuất tại Nhật Bản. Nghệ thuật làm bút lông ở đất này đã tồn tại rất lâu từ thời Ero (1603 – 1867) đến nay.

Vì Kumano là vùng núi nên rất ít đất có thể trồng trọt được, người dân ở đây vào mùa đông rất khó khăn. Từ những năm 1840, một số nông dân đã tự học làm thêm bút lông để thêm thu nhập, họ kết hợp những phương pháp làm bút lông cũ rồi cho ra phương pháp làm bút lông mà chỉ vùng Kumano mới có.

Năm 1877, Nhật Bản ban hành chế độ giáo dục mới, dẫn đến nhu cầu cần sử dụng bút lông tăng mạnh. Chính điều này đã làm cho thương hiệu bút lông Kumano dần dần nổi tiếng và nhiều người biết đến.

đầu bút lông kumano

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều ngành nghề thủ công khác, nghệ thuật sản xuất bút lông của Kumano cũng có lúc điêu đứng và sụt giảm. Trước tình hình đó, các nha sản xuất bút lông tại Kumano đã sản xuất cọ trang điểm, bút vẽ cao cấp bắng kỹ thuật của mình.

Câu hỏi được mọi người đặt ra ở đây là phần lớn bút lông được làm từ lông động vật giống với các vùng khác. Vậy bút lông Kumano có gì đặc biệt hơn các vùng khác? Bạn sẽ nhận đc câu trả lời khi sở hữu vào chạm vào chúng. Sự mềm mại như lụa, khi chải lên mặt mang lại cảm giác giống như bạn đang đánh phấn má bằng những cánh hoa hồng. Ngày nay bút lông Kumano vẫn được làm thủ công một cách tỉ mỉ.

bút lông kumano nhật bản

Khách du lịch có thể thấy được quá trình hình thành và phát triển của bút lông Kumano khi đến thăm bảo tàng bút lông Fude-no-sato Kobo. Các nghệ nhận địa phương sẽ giới thiệu cho bạn công đoạn làm ra một chiếc bút lông Kumano. Bạn sẽ được khắc tên mình lên chiếc bút hoặc đặt làm một chiếc bút có phần đầu được chế từ tóc trẻ em. hoặc bạn có thể tự làm một chiếc bút dành cho mình.

Mỗi năm có khoảng 10 ngàn người Nhật tham gia làm bút lông trong suốt lễ hội. Các công ty sẽ giảm giá sản phẩm để bạn có thể trở về với ít nhất một sản phẩm quý giá của vùng Kumano.

triển lãm bút lông

Một điều đặc biệt mà khách du lịch chắc chắn phải trải nghiệm đó là chiêm ngưỡng con đường được treo đây bút lông dẫn lên ngôi đền Sakakiyama. Khoảng 10.000 cây bút lông với những kích cỡ và màu sắc khác nhau sẽ được treo lên, và ai cũng có thể cảm nhận sự tuyệt vời của bút lông Kumano này.

 

Bài viết liên quan