19/07/2015

Cô gái trẻ xây nhà nội trú cho học sinh vùng cao

(HNM) – Nabe.Arc Group (Natural beauty in architecture – có nghĩa là nét đẹp tự nhiên trong kiến trúc) là tên dự án xây nhà nội trú cho trẻ em vùng cao. Dự án nhân văn này do cựu sinh viên Lê Thu Huyền (Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) sáng lập.

Xuất phát từ mong muốn hỗ trợ người dân vùng cao, khi còn là sinh viên năm thứ ba, Huyền cùng nhóm bạn tổ chức hoạt động quyên góp đồ dùng vật phẩm thiết yếu, giúp đỡ bà con. Sau nhiều chuyến đi thiện nguyện, Huyền nhận ra, việc trao tặng chăn màn, đồ ăn hay vật phẩm không giải quyết được vấn đề thoát nghèo cho người dân.

Sau nhiều ngày tháng suy nghĩ, Huyền quyết định dùng vốn kiến thức sẵn có để thực hiện dự án xây dựng những ngôi nhà nội trú cho các em nhỏ vùng cao. Ban đầu, Huyền rủ một số bạn cùng ngành, chung ý tưởng đi đến nhiều địa phương khảo sát, rồi về lập phương án thiết kế, bảng dự toán, lên kế hoạch. Song song với đó, nhóm đi kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để có nguồn vốn. Lúc có nguồn lực tài chính, thiết kế hoàn thiện, chính Huyền cùng các bạn trực tiếp tiến hành việc xây dựng nhà nội trú.

Sau gần ba năm, đến nay, nhóm của Huyền đã thực hiện thành công các dự án: Nhà nội trú Mu Chi tại Trường Tiểu học số 2 Pa Ủ, thuộc bản Mu Chi, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè; nhà nội trú Thăm Pa tại Trường Tiểu học số 1 Pa Ủ thuộc bản Thăm Pa, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu); lớp học bản Nậm Vì, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên).

Các dự án nhà nội trú cho trẻ em vùng cao tuy chỉ đơn sơ với mái tôn, tường gạch không nung, cùng thiết kế bên trong là những đồ dùng được tận dụng để trang trí, vừa gần gũi, vừa giữ được nét truyền thống tại địa phương, nhưng đã thực sự có sức lan tỏa với mọi người xung quanh, đặc biệt là mang lại lợi ích lâu dài cho các em nhỏ.

Lê Thu Huyền cho rằng, những ngôi nhà hoàn thành thì giấc mơ con chữ của các em sẽ thành sự thật. Nhóm chỉ có một ước mong, các em được học tập, nâng cao kiến thức, phục vụ xây dựng quê hương. Hiện tại, Huyền và Nabe.Arc Group vẫn đang tiếp tục hành trình với hy vọng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của mọi người để ngày càng nhiều ngôi nhà nội trú cho trẻ em vùng cao được xây dựng, giúp các em nhỏ thuận tiện việc học hành.

 
Từ khóa: , , , , , , , ,

Bài viết liên quan