09/10/2014

Những điều du học sinh cần lưu ý khi du học tại Nhật Bản

Những điều du học sinh cần lưu ý khi du học tại Nhật Bản

Giữa hai quốc gia có sự khác nhau về pháp luạt và văn hóa. Có câu: nhập gia thì phải tùy tục. Nhìn thì có thế thấy đơn giản nhưng thực tế lại không dễ dàng. Nhưng đó là điều không thể thiếu trong cuộc sống khi du học ở Nhật Bản.

du học sinh tại nhật bản

Cần vạch rõ mục tiêu khi du học Nhật Bản

Mỗi người đều có lý do riêng để đi du học Nhật. Du học sinh không chỉ học tiếng Nhật mà còn có thể trai nghiệm được nền văn hóa Nhật và cuộc sống trong xã hội người Nhật Bản.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp sống xa cha mẹ tạo thành thói quen lười nhác quên đi mục đích ban đầu Vì vậy việc quan trọng là phải mạnh mẽ tự làm chủ được bản thân.

Không nên làm thêm quá nhiều

Phần lớn du học sinh đến Nhật đều vừa học và làm. Tuy nhiên theo pháp luật Nhật Bản, du học sinh chỉ được làm 28 tiếng/tuần. trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ dài ngày thì làm thêm không quá 8 tiếng một ngày. Để có thểm làm thêm thì du học sinh phải có giấy phép do chính phủ Nhật cấp. Nhà trường (nơi bạn học) sẽ giúp các bạn xin giấy phép này khi các bạn đến Nhật. Du học sinh phải ưu tiên việc học, làm thêm chỉ nên là phụ giúp trang trải chi phí cuộc sống thôi bởi vì tương lai của bạn sẽ phụ thuộc vào kết quả học tập của bạn. Có những sinh viên ưu tiên công việc làm thêm thì sẽ xao nhãng việc học dẫn đến trình độ chuyên môn kém, việc đó sẽ làm bạn mất đi cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật. Đặc biệt bạn tuyệt đối không được phép làm thêm vào buổi đêm.

Về thẻ tín dụng đối với du học sinh

Khi làm thẻ tín dụng phía ngân hàng sẽ kiểm tra cẩn thận. Gần đây với nhiều mục đích thẻ tín dụng được làm dễ dàng hơn. Du học sinh không có thu nhập cố định cũng có thể làm thẻ tín dụng. Mỗi lần sử dụng số tiền không quá lớn nhưng sau nhiều lần sử dụng thì xảy ra trường hợp du học sinh không có khả năng chi trả nên nhà trường quy định cấm sinh viên làm thẻ tín dụng với danh nghĩa cá nhân tại Nhật Bản.

Tuân thủ pháp luật Nhật Bản: Cấm hút thuốc và uống rượu

Tại Nhật Bản pháp luật quy định tuổi 20 là tuổi trưởng thành. Trước khi đến tuổi trưởng thành mà uống rượu và hút thuốc là vi phạm pháp luật. Tại siêu thi khi bạn muốn mua thuốc là và rượu đều cần phải trình thẻ ngoại kiều để kiểm tra tuổi. Đây là sự khác biệt trong pháp luật của mỗi quốc gia.

Đến tuổi trưởng thành sẽ được phép uống rượu và hút thuốc. Nếu chưa đến tuổi thì sẽ vi phạm pháp luật Nhật Bản và rất có khả năng bị trục xuất về nước.

Vạch rõ mục đích du học, trải nghiệm nền văn hóa mới, tuân thủ pháp luật tại đất nước mới. Đây là điều hết sức quan trọng trong thời gian du học Nhật Bản.

Trung tâm tiếng nhật S3 Education

 

Bài viết liên quan