10/10/2014

Nhật Bản trong tôi

Tôi quay lại Nhật Bản sau một tháng nghỉ xuân, vài ngày sau vụ đại động đất và sóng thần xảy ra tại miền đông bắc Nhật Bản. Tuy nơi tôi đến là thành phố Osaka, nơi được cho là không có nguy hiểm gì về sự ảnh hưởng của phóng xạ và nguy cơ dư chấn của cơn động đất xảy ra vừa qua nhưng lòng tôi vẫn có nhiều bất an. Bởi khi trước khi ra đi người thân đều khuyên tôi không nên sang Nhật thời điểm này, khi mà trận động đất và sóng thần vừa đi qua để lại một vùng đông bắc hoang tàn với nhiều vụ rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Nhưng tâm trạng bất an đó của tôi đã được giải tỏa sau khi nói chuyện với một số người Nhật gặp lúc ngồi chờ lên máy bay.

Nhật Bản trong tôi

– Osaka liệu có vấn đề gì không nhỉ, tôi nói chuyện với họ, đoán họ là người Nhật đến Việt Nam du lịch.

– Osaka không sao đâu, chắc chăn. Họ nhìn tôi và mỉm cười vì cho rằng tôi đã quá lo lắng.

Tôi không hiểu tại sao những người Nhật bình thường lại có niềm tin mạnh mẽ như vậy. Họ còn nói thêm với tôi “chắc chắn mọi việc sẽ ổn và thời gian tới thì khu vực xảy ra động đất và sóng thần cũng sẽ bình thường thôi” và như để chứng minh điều họ nói, họ kể cho tôi nghe về trận động đất ở Kansai (Kobe, Osaka ) hơn 10 năm về trước. Tôi cũng được biết, trận động đất ở vùng Kansai Nhật Bản (mà nơi bị tàn phá mạnh nhất là thành phố Kobe) xảy ra vào tháng 1 năm 1995 khiến khoảng 6000 người chết, biến thành phố Kobe – lớn thứ 6 Nhật Bản, thành một đống hoang tàn. Nó đã biến Kobe một trong những cảng biển lớn nhất thế giới, thành một khu vực chỉ còn những ngôi nhà đổ nát và khu cảng biển rạn nứt. Vào thời điểm đó, các chuyên gia nước ngoài đã phân tích và đưa ra ý kiến phải mất 10 năm thì nơi này mới có thể khôi phục. Sau khoảng thời gian đó thành phố Kobe mới có thể khôi phục lại cơ sở hạ tầng như trước khi động đất. Nhưng chỉ sau 2 năm, Kobe đã gần như trở lại như trước, thậm chí còn được thiết kế trang hoàng đẹp hơn trước. Cho đến nay Kobe là thành phố du lịch nổi tiếng bậc nhất thế giới, thành phố với nhiều kiến trúc hiện đại Nhật – Châu Âu, sự giao hòa giữa nhiều nền kiến trúc đã tạo thành một chỉnh thể đẹp đẽ hoàn chỉnh.

Đôi vợ chồng người Nhật nói chuyện với tôi giới thiệu mình là người thành phố Kobe, họ đã sống sót sau trận động đất đó và ngôi nhà họ cũng đã bị đổ nát. Tôi nghĩ có lẽ do họ đã từng trải qua nên có thể chắc chắn mọi chuyện sẽ ổn thôi như vậy. Họ nói họ tin vào sức mạnh của đất nước Nhật, người dân Nhật lúc nào cũng tự tin và sẵn sàng đối mặt với thiên tai động đất. Tôi tự hỏi, phải chăng tâm lý và tư thế đó đã giúp họ vững tâm tin tưởng hơn vào việc chống lại thiên tai, tạo nên ý chí vững vàng ?

Quay lại Nhật, tôi thấy cuộc sống và nếp sinh hoạt tại sân bay Kansai, và Osaka vẫn bình yên như thế, cũng như những lần trước tôi đến nơi này. Cái khác ở đây là truyền hình cập nhật từng ngày từng giờ về những thiệt hại động đất gây ra và cách phòng tránh việc phóng xạ đang rò rỉ ra ngoài v.v.. Khi nhìn thấy hàng loạt người đứng ở trên nhà ga đang quyên góp tiền để hỗ trợ những người bị thiệt hại trong trận động đất, khi vào các cửa hàng, siêu thị họ trích 50% để hỗ trợ những người gặp khó khăn, tôi thực sự cảm thấy rõ ràng rằng, nước Nhật đang gồng mình, dồn sức lực để nhanh chóng chữa lành viết thương lớn. Không biết công cuộc tái thiết sau động đất sẽ mất bao nhiêu năm? Không biết người ta có xây dựng lại thành phố Sendai và những tỉnh bị thiệt hại khác thành một Kobe thứ hai không, nhưng tôi thực sự rất muốn tin rằng nước Nhật một lần nữa sẽ làm nên kì tích. Chưa cần nói đến người ta sẽ xây dựng lại thành phố thế nào, chỉ cần nhìn cái cách người Nhật bình tĩnh đối mặt với thiên tai là tôi đã thấy thực sự rất khâm phục. Có ở nơi nào trên thế giới, khi mà các siêu thị đồng loạt giảm giá các mặt hàng thiết yếu ở vùng bị động đất, khi mà giá cả hàng hóa được giữ ổn định không phải vì chỉ thị của chính phủ mà vì tấm lòng của những người kinh doanh, khi mà người ta vẫn xếp hàng vào siêu thị, vào bệnh viện cho dù có đang sợ hãi, đói rét? Xem những phóng sự về những khó khăn của vùng bị động đất và ảnh hưởng phóng xạ, nghe tâm sự của một y tá không quản nguy hiểm ở lại vùng bị ảnh hưởng phóng xạ để một mình chăm sóc đến hơn 30 bệnh nhân mà thấy cảm động quá. Nếu bạn gặp một người Nhật bình thường, có thể ấn tượng của bạn về họ là con người bình thường hết đỗi, chỉ biết đi làm một ngày 12 tiếng, nhưng khi bạn gặp họ trong bão tố, thiên tai, bạn sẽ thấy được sự phi thường trong cái bình thường giản dị ấy.

hoa anh đào nhật bản

Tôi tưởng mình đã mất đi một người bạn thân khi mà người đó ở thành phố Miyagi, nơi mà động đất mạnh gần 9 độ. Nhưng thật đáng mừng, tôi nhận được mail sáng này nói rằng người bạn đó và gia đình của anh ấy vẫn bình yên. Vui đến rơi nước mặt vì tôi cứ nghĩ năm học mới này sẽ không được gặp lại người bạn đó nữa. Từ trong trái tim mình tôi cầu nguyện cho đất nước Nhật Bản và con người Nhật Bản có thể vượt qua được sự khó khăn này.

Khi mà tháng 1 vừa qua người Nhật tưởng niệm những người hy sinh trong trận động đất ở Kansai năm 1995, khi mà hoa anh đào chuẩn bị nở trên đất nước Nhật thì họ lại phải đương đầu với thiên tai sóng thần và sự nguy hiểm của sự rò rỉ phóng xạ. Giời tôi chỉ biết tin tưởng rằng người Nhật, với tính cách dân tộc Nhật, với sức mạnh của kĩ thuật tiên tiến, với kinh nghiệm ứng phó với những thiên tai lớn, sẽ xây dựng lại Sendai, xây dựng lại Miyagi, Iwate, Fukushima thành những Kobe mới, để mùa hoa anh đào năm sau, màu hồng sẽ lại ngập trên các con đường nơi đây. Tôi tin lắm, bởi trong mắt tôi, dù thời gian có thay đổi, dù thiên tai thảm họa có tàn khốc hơn, thì người Nhật vẫn là thế, tính cách chăm chỉ, cần mẫn và kiên cường của dân tộc Nhật vẫn là thế. Sự bất biến tuyệt vời đó sẽ đưa nước Nhật vượt qua cái vạn biến khôn lường của thiên nhiên.

 

Bài viết liên quan