13/10/2014

Chi phí du học Nhật Bản đắt hay rẻ?

Chi phí du học Nhật Bản đắt hay rẻ?

Du học Nhật Bản là xu hướng mới của nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay để tiếp cận với nền văn hóa đặc sắc và kiến thức hiện đại. Theo nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục nhận định, du học Nhật Bản phát triển như vậy là do có thể vừa học vừa làm trang trải cuộc sống với mức lương làm thêm cao hơn hẳn các nước khác giúp cho du học sinh và gia đình giảm bớt được gánh nặng khi đi du học.

Khoảng 10 năm trước đây, du học là một cụm từ xa xỉ không phải ai cũng dám nghĩ đến. Nhưng hiện tại thì các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản…đã mở rộng quan hệ hợp tác, *cởi mở* hơn trong việc du học sinh Việt Nam sang du học. Nếu bạn đang phân vân không biết nên du học tại các nước Phương Tây hay nên chọn các nước trong vùng Châu Á, Đâu là lựa chọn khôn ngoan, có lợi nhất cho sinh viên và gia đình ? Hãy tham khảo số liệu về du học Nhật Bản sau đây để đưa ra quyết định đúng đắn

du học nhật bản đắt hay rẻ

Hiện nay, chi phí trung bình cho một sinh viên học tập tại Việt Nam rơi vào khoảng 180 – 200 triệu đồng. Với chi phí này bạn có thể đi du học Nhật Bản ? Có bằng cấp được cả thế giới công nhận.

Chi phí học tập ở Nhật một năm bằng chi phí học tập 4 năm tại Việt Nam. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản hỗ trợ du học sinh được làm thêm 28h/ tuần. Đây là cách để các bạn du học sinh có thể tự kiếm tiền trang trải cuộc sống và tiền học phí vào những năm tiếp theo. Làm thêm tại Nhật có nhiều việc để cho các bạn lựa chọn tuy nhiên dựa vào khả năng thành thạo tiếng Nhật của các bạn để quyết định công việc của bạn nhẹ nhàng hay vất vả. Mức lương trung bình mà các bạn có thể kiếm được là từ 30-45 triệu/Tháng.

Thông thường, sau khi sang 1-3 tháng tại Nhật bạn đã có thể tự kiếm được một công việc làm thêm vừa với sức mình. Vì vậy hầu hết các bạn du học sinh chỉ cần bố mẹ chu cấp cho năm học đầu tiên (từ 180 đến 200 triệu tùy trường mà các bạn lựa chọn). Những năm sau đó các bạn đã có thể tự trang trải cuộc sống và học phí bằng tiền làm thêm của mình.

Hiện tại, Nhật Bản đang mở rộng bổ sung một lực lượng du học sinh ưu tú của các nước khác. Là nước có nền giáo dục đào tạo tiên tiến và những ưu tiên cho du học sinh nước ngoài, Nhật Bản đã thu hút rất nhiều du học sinh từ các nước đến học hành và làm việc.

Cùng là nước có nền văn hóa Á đông nên các bạn sinh viên Việt Nam sau khi đến Nhật Bản có thể nhanh quen với văn hóa, các phong tục tập quán, lễ hội và thời tiết của Nhật Bản. Không có sự phân biệt chủng tộc như các nước Phương Tây khác mà người Nhật Bản rất thân thiện và thường xuyên giúp đỡ những du học sinh xa nhà. Đây là đặc điểm mà hầu hết các du học sinh tại Nhật Bản yêu thích và hay nhắc đến.

Như vậy, chỉ với mức kinh phí từ 180 – 200 triệu đồng bỏ ra cho năm học đầu tiên bạn đã có thể học tại một đất nước có nền kinh tế tiên tiến hàng đầu thế giới. Vậy theo bạn “du học Nhật” là đắt hay rẻ?

Trung tâm tiếng Nhật S3 Education

 

Bài viết liên quan