29/07/2014

Nabe – Lẩu Nhật Bản

Nabe (Việt Nam gọi là Lẩu) là món ăn được người Nhật yêu thích và ăn nhiều vào mùa đông, được chế biến từ hải sản, thịt bò, thịt gà và rau củ. Đây là món ăn nấu trong nồi canh hầm để ngay trên bàn. Thành phần được sắp xếp trên đĩa phẳng để cho mỗi người tự ăn món mình thích. Loại Nabe thường gặp là mizutaki, yudofu, udonsaki, kanisuki, dotenabe, shabushabu và sukiyaki.

du hoc nhat ban, nabe-lẩu ở Nhật bản

 Ăn cùng nhau là tính đặc trưng của Nabe, người châu Á nghĩ rằng ăn chung trong một nồi như vậy sẽ làm tăng tính tập thể và làm cho mối quan hệ giữa con người gần gũi với nhau hơn. Chính vì vậy người Nhật thường hay nói “鍋 を 囲む”, tức là “ngồi quanh nồi” có ngụ ý rằng nabe chia sẻ sẽ tạo mối quan hệ ấm áp giữa mọi người khi ăn cùng nhau, Nabe rất thích hợp để ăn cùng bạn bè, gia đình.

du hoc nhat ban 2013, nabe-lẩu ở Nhật bản

Có nhiều loại Nabe khác nhau tùy thuộc vào thành phần sử dụng như: hàu, sò, cá tuyết, cá hồi, rùa và phổ biến nhất là gà. Chanko nabe là thức ăn chính của những võ sỹ Sumo Nhật Bản với nhiều loại khác nhau: thịt gà, hải sản, khoai tây và các loại rau. Ngoài ra, còn có thành phần gạo, mì giúp cho những võ sỹ Sumo có thể duy trì một trọng lượng khi thi đấu. Nabe phổ biến nhất tại Nhật là Yosenabe, Yose có nghĩa là “đặt cùng nhau”, như vậy cụm từ Yosenabe mang ý nghĩa rằng tất cả mọi thứ như thịt, cá, trứng, đậu hũ, rau được nấu chung trong một nồi. Yosenabe thường được ăn thêm với Miso hoặc nước tương. Các loại nabe thường gặp là mizutaki, yudofu, udonsuki, sukiyaki với thực phẩm chủ yếu là thịt bò. Nabe đôi khi chỉ được gọi là Nabe. Ở Nhật Bản, mỗi địa phương có mỗi loại nabemono đặc trưng riêng  như:  Ishikari- nabe (Hokkaido) gồm có các thành phần: cá hồi, củ cải Nhật, hành tây, đậu hũ, bắp cải, tỏi tây, nấm shiitake; Kiritanpo- nanbe (Quận Tohoku) gồm có các thành phần kiritanpo, thịt gà, cây ngưu bàng, rau mùi tây, tỏi tây; Houtou- nabe (Huyện Kanto) gồm có các thành phần: bí đỏ, cải bắp, cà rốt, khoai môn, mì houtou;  Momiji- nabe (các huyện trung du) gồm các thành phần: thịt nai, cây ngưu bàng, nấm shiitake, tỏi tây, đậu phụ, rau xanh.

du học nhật bản, nabe - lẩu Nhật bản

Để kích thích khẩu vị khi ăn Nabe, người Nhật thường cho thêm nước sốt. Có rất nhiều loại nước sốt, chẳng hạn như nước sốt mè được làm từ vừng, nước tương, rượu sake. Quả là một món ăn tuyệt vời với đủ màu sắc, chất dinh dưỡng rất thích hợp cho mùa đông lạnh giá.

Nếu bạn muốn có một nồi lẩu mang đậm phong cách Nhật, hãy đến Nhà hàng Nhật – Hàn Sura Sushi để cảm nhận và thưởng thức!

 
Từ khóa:

Bài viết liên quan